Nga tung video xe tăng T-72 chịu đòn tên lửa trực diện từ Ukraine

Thứ Ba, ngày 20/09/2022 13:25 PM (GMT+7)

Video cho thấy xe tăng T-72 của quân đội Nga vẫn chạy và tấn công bình thường dù dính đạn trực diện từ hệ thống tên lửa chống tăng Stugna tiên tiến bậc nhất của Ukraine.

 

Video xe tăng T-72 vẫn hoạt động bình thường sau khi trúng đạn tên lửa trực điện từ quân đội Ukraine (nguồn: Avia Pro)

Đoạn video do quân đội Nga công bố ghi lại cảnh tác chiến của của xe tăng T-72 trên chiến trường Ukraine, Avia Pro đưa tin hôm 19/9. Trong video, chiếc T-72 bị tên lửa từ hệ thống Stugna bắn trực diện vào mặt trước thân xe. Theo những gì Ukraine tuyên bố về sức mạnh của Stugna, chiếc T-72 chắc chắn sẽ bị hạ sau đòn đánh như vậy.

Tuy nhiên, trong video, xe tăng T-72 trúng đạn vẫn tiếp tục di chuyển và bắn vào đối phương. Theo Avia pro, đoạn video cho thấy khả năng chống hỏa lực của xe tăng Nga trên chiến trường.

Hệ thống tên lửa Stugna sử dụng loại đầu đạn nặng 8kg, có tầm bắn lên tới 5,5km vào ban ngày và 3km vào ban đêm. Stugna do Cục thiết kế vũ khí Luch ở Kiev thiết kế vào giữa những năm 2000 và biên chế cho quân đội Ukraine từ năm 2011. Ưu điểm của hệ thống này là khả năng cơ động và dễ sử dụng. Stugna có thể được gắn trên giá 3 chân hoặc xe quân sự. Quân đội Ukraine “quảng cáo”, ngoài xe tăng, Stugna có thể bắn rơi cả trực thăng.

Trong khi đó, T-72 là dòng xe tăng huyền thoại của quân đội Nga từ thời Liên Xô. Mỗi chiếc T-72 nặng khoảng 44,5 tấn, cao hơn 2,2 mét. Biến thể phổ biến nhất của T-72 là T-72B và T-72B3. Vũ khí chính của T-72 là một khẩu pháo cỡ nòng 125 mm bắn đạn xuyên giáp hoặc tên lửa chống tăng. Sau nhiều lần nâng cấp, cải tiến, T-72 Nga vẫn là đối thủ đáng gờm với nhiều dòng xe tăng hiện đại khác trên thế giới.

Trong xung đột ở Ukraine, lực lượng xe tăng của Kiev rõ ràng không thể cạnh tranh với Nga, theo CNN.

Dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, CNN hôm 19/9 đưa tin, Washington đang cân nhắc gửi xe tăng cho Ukraine trong tương lai.

“Chúng tôi đánh giá khả năng của quân đội Ukraine và tính toán họ sẽ cần những gì cho xung đột. Mỹ và các đồng minh đang cố gắng đáp ứng các đề nghị từ Ukraine”, quan chức giấu tên nói với CNN.

Quan chức này nhấn mạnh, gửi xe tăng cho Ukraine là phương án Mỹ “hoàn toàn có thể cân nhắc thực hiện, nhưng không phải trong tương lai gần”. Binh sĩ Ukraine được cho là chưa đủ khả năng vận hành và sửa chữa xe tăng Mỹ.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/nga-tung-video-xe-tang-t-72-chiu-don-ten-lua-truc-dien-tu-ukraine-c415a1397838.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *