Hướng dẫn sử dụng phần mềm inkscape dễ dàng miễn phí

Hướng dẫn sử dụng phần mềm inkscape dễ dàng miễn phí. Hãy cùng Phanmemmienphiaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết này nhé!

Inkscape là một phần mềm đồ họa vector miễn phí và mã nguồn mở. Nó cung cấp các công cụ cho việc tạo và chỉnh sửa đồ họa vector như minh họa, sơ đồ, nghệ thuật vẽ đường, biểu đồ, logo và các bức tranh phức tạp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thực hiện một số thao tác cơ bản và thường dùng trong Inkscape, giúp người dùng làm việc nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm inkscape – Xoay canvas

Hướng dẫn sử dụng phần mềm inkscape

Có nhiều cách để xoay (cuộn) canvas tài liệu. Dùng các phím Ctrl mũi tên để cuộn bằng bàn phím. Người dùng cũng có thể kéo canvas bằng nút chuột giữa hoặc sử dụng các thanh cuộn (nhấn Ctrl để hiển thị hoặc ẩn chúng). Con lăn trên chuột cũng hoạt động để cuộn theo chiều dọc, nhấn và di chuyển con lăn để cuộn theo chiều ngang.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm inkscape – Phóng to hoặc thu nhỏ

Cách dễ nhất để thu phóng là nhấn phím – và (hoặc =). Người dùng cũng có thể sử dụng Ctrl nhấp chuột giữa hoặc Ctrl nhấp chuột phải để phóng to. Để thu nhỏ, nhấn Shift + nhấp chuột giữaShift nhấp chuột phải, hoặc Ctrl  xoay con lăn chuột.

Mọi người có thể nhấp vào mục thu phóng (ở vùng dưới cùng bên phải của cửa sổ tài liệu, có nhãn Z), nhập giá trị thu phóng chính xác tính bằng % và nhấn Enter. Inkscape cũng có công cụ thu phóng (trong thanh công cụ bên trái) cho phép phóng to một khu vực bằng cách kéo xung quanh khu vực đó.

Inkscape cũng lưu lại lịch sử các mức thu phóng đã sử dụng trong phiên làm việc này. Nhấn phím để quay lại lần thu phóng trước đó hoặc Shift để tiếp tục.

Tạo và quản lý tài liệu

Để tạo một tài liệu trống mới, hãy nhấn File New hoặc nhấn Ctrl N. Để tạo một tài liệu mới từ một trong nhiều mẫu của Inkscape, hãy sử dụng File New from Template… hoặc nhấn Ctrl + Alt N.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm inkscape

Để mở một tài liệu SVG hiện có, nhấn File Open (Ctrl O). Để lưu, nhấn File Save (Ctrl S) hoặc File Save As (Shift Ctrl S) để lưu dưới tên mới.

Inkscape mở một cửa sổ tài liệu riêng biệt cho từng tài liệu. Người dùng có thể điều hướng trong số chúng bằng trình quản lý cửa sổ (ví dụ: bằng Alt Tab) hoặc sử dụng phím tắt Inkscape, Ctrl Tab, phím tắt này sẽ chuyển qua tất cả các cửa sổ tài liệu đang mở.

Lưu ý: Inkscape xử lý các cửa sổ này giống như các tab trong trình duyệt web, điều này có nghĩa là phím tắt Ctrl Tab chỉ hoạt động với các tài liệu chạy trong cùng một quy trình. Nếu mở nhiều tệp từ một trình duyệt tệp hoặc khởi chạy nhiều Inkscape, nó sẽ không hoạt động.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm inkscape – Tạo hình dạng

Nhấp vào hình chữ nhật trong thanh công cụ ở bên trái (hoặc nhấn F4) và nhấn kéo, trong một tài liệu trống mới hoặc như dưới đây:

Các hình chữ nhật mặc định có tô màu xanh lam và nét viền đen và hoàn toàn kín màu. Với các công cụ khác, mọi người cũng có thể tạo hình elip, ngôi sao và hình xoắn ốc:

Những công cụ này được gọi chung là công cụ hình dạng. Mỗi hình dạng được tạo để hiển thị một hoặc nhiều kích cỡ, hãy thử kéo chúng để xem hình dạng phản hồi như thế nào.

Để hoàn tác hành động cuối cùng, hãy nhấn Ctrl Z, hoặc nhấn Shift Ctrl để thực hiện lại hành động đã hoàn tác.

Di chuyển, chia tỷ lệ và xoay hình khối

Công cụ Inkscape được sử dụng thường xuyên nhất là Selector. Nhấp vào nút trên cùng (có mũi tên) trên thanh công cụ hoặc nhấn sF1 và chuyển đổi công cụ bằng cách sử dụng phím Space. Bây giờ người dùng có thể chọn bất kỳ đối tượng nào trên canvas, click vào nó và thấy 8 mũi tên đầu chốt xuất hiện xung quanh.

  • Di chuyển đối tượng bằng cách kéo nó (nhấn Ctrl để ngăn thay đổi chiều ngang và chiều dọc).
  • Chia tỷ lệ đối tượng bằng cách kéo các đầu chốt (Nhấn Ctrl để duy trì tỷ lệ chiều cao/chiều rộng ban đầu).

Hướng dẫn sử dụng phần mềm inkscape

Khi bấm vào hình khối một lần nữa, các đầu chốt sẽ thay đổi để thực hiện các thao tác sau:

  • Xoay đối tượng bằng cách kéo các đầu chốt ở góc (Nhấn Ctrl để hạn chế xoay 15 độ và kéo dấu chéo để định vị tâm xoay).
  • Cắt đối tượng bằng cách kéo các đầu chốt không ở góc (Nhấn Ctrl để hạn chế nghiêng các bước 15 độ).

Trong khi sử dụng Selector, mọi người cũng có thể sử dụng các trường nhập số trong thanh Tool Control (phía trên canvas) để đặt các giá trị chính xác cho tọa độ (X và Y) và kích thước (W và H) của vùng chọn.

Chọn nhiều đối tượng

Người dùng có thể chọn đồng thời số lượng đối tượng tùy ý bằng cách nhấn Shift và click chuột trái.

Ngoài ra, nhấn chuột trái và kéo xung quanh các đối tượng cần chọn, được gọi là Rubberband Selection.

Ví dụ, để chọn 2 hình chữ nhật dưới đây, người dùng cần kéo hoặc nhấn Shift giữ kéo chuột trái để tạo 1 hình bao xung quanh 2 đối tượng đó.

Nhấn Shift + nhấp chuột trái vào đối tượng đã chọn sẽ loại trừ nó khỏi vùng chọn. Nhấn Esc để bỏ chọn tất cả các đối tượng đã chọn.

Ctrl + A chọn tất cả các đối tượng trong layer hiện tại (nếu chỉ có 1 layer, thao tác này tương đương chọn tất cả các đối tượng trong tài liệu). Hành động mặc định của phím tắt Ctrl có thể được điều chỉnh trong tùy chọn.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm inkscape – Nhóm các đối tượng

Một số đối tượng có thể được kết hợp thành một nhóm, hoạt động như một đối tượng khi kéo hoặc biến đổi nó.

Để tạo một nhóm, hãy chọn một hoặc nhiều đối tượng và nhấn Ctrl + G. Để hủy nhóm một hoặc nhiều nhóm, hãy chọn chúng và nhấn Ctrl U. Những hành động này cũng có thể truy cập được bằng cách nhấp chuột phải, menu Object hoặc thanh Command.

Người dùng không nhất thiết phải tách nhóm nếu muốn chỉnh sửa một đối tượng trong nhóm. Chỉ cần nhấn Ctrl + chuột trái vào đối tượng đó để chọn và có thể chỉnh sửa một mình. Hoặc nhấn Shift Ctrl + chuột trái vào một số đối tượng (bên trong hoặc bên ngoài bất kỳ nhóm nào) để có nhiều lựa chọn bất kể nhóm.

Mọi người cũng có thể nhấp đúp vào một nhóm để truy cập tất cả các đối tượng bên trong mà không cần tách nhóm. Nhấp đúp vào bất kỳ vùng canvas trống nào để rời khỏi nhóm. Cố gắng di chuyển hoặc biến đổi các hình riêng lẻ trong nhóm mà không tách nhóm.

Sao chép, căn chỉnh, phân phối

Một trong những thao tác phổ biến nhất là sao chép một đối tượng (Ctrl D). Bản sao được đặt chính xác trên bản gốc và được chọn, vì vậy người dùng có thể kéo đối tượng đó đi bằng chuột hoặc bằng phím mũi tên.

Khi sao chép đối tượng, chúng có thể được đặt ngẫu nhiên. Đây là lúc hộp thoại Object Align and Distribute (Shift Ctrl A) phát huy tác dụng của mình. Người dùng cần chọn tất cả đối tượng, mở hộp thoại và nhấn nút Center on horizon axis, sau đó nhấn nút Make horizon gaps between objects equal. Giờ đây, các đối tượng được sắp xếp gọn gàng và phân bố với các khoảng cách bằng nhau ở giữa.

Sắp xếp Z-order

Thuật ngữ Z-order đề cập đến thứ tự xếp chồng của các đối tượng trong bản vẽ, tức là đối tượng này nằm trên các đối tượng khác và che phủ chúng, do đó các đối tượng phía dưới không nhìn thấy được.

Hai lệnh trong menu ObjectRaise to Top (phím Home) và Lower to Bottom (phím End), sẽ di chuyển các đối tượng đã chọn của lên trên cùng hoặc dưới cùng theo Z-order của lớp hiện tại. Hai lệnh khác là Raise (phím PgUp) và Lower (phím PgDn), sẽ làm chìm hoặc nổi vùng chọn 1 bước, tức là di chuyển nó qua một đối tượng không được chọn theo Z-order.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm inkscape

Một phím tắt lựa chọn rất hữu ích là phím Tab. Nếu không có gì được chọn, nó sẽ chọn đối tượng dưới cùng. Mặt khác, nó chọn đối tượng phía trên (các) đối tượng đã chọn theo Z-order.

Shift Tab hoạt động ngược lại, bắt đầu từ đối tượng trên cùng và tiếp tục đi xuống. Vì các đối tượng đã tạo được thêm vào đầu ngăn xếp, nhấn Shift Tab mà không chọn gì sẽ thuận tiện chọn đối tượng đã tạo lần trước.

Chọn các đối tượng tương tự nhau

Inkscape có thể chọn các đối tượng tương tự như đối tượng hiện được chọn. Ví dụ: nếu người dùng muốn chọn tất cả các ô vuông màu xanh lam bên dưới, trước tiên hãy chọn một ô vuông màu xanh lam và sử dụng Edit Select Same > Fill Color từ menu (nhấp chuột phải vào canvas). Tất cả các đối tượng có cùng màu tô xanh hiện đã được chọn.

Ngoài việc chọn theo màu, người dùng có thể chọn nhiều đối tượng tương tự theo màu nét, kiểu nét, tô & nét và loại đối tượng. Nếu những lựa chọn này không đủ đáp ứng yêu cầu, hãy sử dụng hộp thoại Edit Find/Replace.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập phanmemmienphiaz.com để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *